Giao Lưu Cồng Chiêng Tây Nguyên

Một trong những điều thú vị nhất khi đến với Đà Lạt chính là được khám phá Văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên. Đây được xem như bản sắc của các dân tộc thiểu số vùng núi. Mà bất cứ ai, khi giao lưu đều không khỏi ấn tượng và thích thú trước loại hình văn hóa đặc sắc này. Cũng chính nhờ những nét đẹp truyền thống và độc đáo mà nó đã trở thành di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Sơ lược về văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên

            Cồng chiêng gắn bó mật thiết trong nếp sinh hoạt của người Tây Nguyên. Là loại nhạc cụ độc đáo phát ra những âm vang đặc trưng của núi rừng. Mang nhiều ý nghĩa về tâm linh và bộc tả những tâm trạng của con người. Theo thời gian. Tiếng cồng chiêng hầu như có mặt trong mọi nghi lễ và sự kiện quan trọng của cộng đồng. Tùy theo địa điểm, nghi thức mà người ta có cách thể hiện và đánh chiêng riêng. Chính điều đó tạo nên một nét văn hóa cồng chiêng đặc sắc và đầy thu hút.

Những bí ẩn của âm vang cồng chiêng Tây Nguyên

            Theo quan niệm của những người dân tộc, bên trong mỗi chiếc cồng chiêng ẩn chứa một vị thần. Những chiếc cồng chiêng có tuổi đời càng lâu thì thần linh càng mạnh và càng linh thiêng. Người ta đặt cồng chiêng ở những vị trí quan trọng trong nhà và giữ gìn cẩn thận. Bởi họ tin rằng, nó có sức mạnh bảo vệ và che chắn cho họ khỏi những điều dữ. Đồng thời cồng chiêng còn thể hiện sự giàu có và quyền lực trong cộng đồng.

            Trong văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên còn thể hiện nhiều ý nghĩa đặc biệt. Không chỉ kết nối con người với thế giới siêu nhiên mà còn là mối dây liên kết giữa con người với nhau. Mang ý nghĩa của sự hòa thuận, đoàn kết. Diễn tả những nét đẹp trong đời sống sinh hoạt của con người vùng núi. Tiếng cồng chiêng chỉ thật sự nổi bật và đúng điệu khi được thể hiện trong không gian truyền thống

Các nơi ở Đà Lạt có diễn ra hoạt động giao lưu văn hóa cồng chiêng

Hiện nay. Ở Đà Lạt có hai địa điểm cho du khách được trải nghiệm và giao lưu văn hóa cồng chiêng. Đó là khu du lịch Đồi Mộng Mơ và xã Lát, huyện Lạc Dương (chân núi Langbiang). Ở đây có các chương trình tour cồng chiêng. Gồm tham gia nghi thức, sinh hoạt, uống rượu cần và ăn thịt rừng nướng. Theo nhiều phản hồi của khách du lịch thì hoạt động giao lưu dưới chân núi Langbiang nhận được nhiều đánh giá tích cực nhất.

Những nét đặc sắc trong giao lưu văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên

            Khi giao lưu văn hóa cồng chiêng, du khách sẽ được tham dự nghi lễ và tiếp đó là lễ hội. Trong phần nghi thức sẽ được nghe giới thiệu về lịch sử hình thành và phát triển của văn hóa cồng chiêng. Hơn hết là được chứng kiến nghi thức cầu lửa rất linh thiêng của người dân tộc. Ngoài ra, họ sẽ thiết đãi bạn thịt rừng nướng và rượu cần mang hương vị độc đáo có một không hai.

Đến phần giao lưu lần lượt là những điệu nhảy uyển chuyển của các cô gái và tiếng cồng chiêng vang lừng. Lúc này, từng người một sẽ được tham gia vào những bài múa, hát của Tây Nguyên và sinh hoạt cùng nhau.

Giao lưu văn hóa cồng chiêng là một hoạt động vô cùng ý nghĩa và đáng nhớ cho mỗi du khách khi đến với phố núi. Trong không khí se se lạnh, bên đống lửa bập bùng và âm thanh vang vọng được ngân lên từ cồng chiêng. Chắc chắn sẽ đem đến nhiều trải nghiệm mới lạ cho các bạn đấy!

Leave Comments

0942 87 5858
0942875858